ข่าว » ข่าวเด่น ประจำวัน » ผู้กองตำรวจน้ำดีลาออก สอนหนังสือเด็กยากจนฟรี

ผู้กองตำรวจน้ำดีลาออก สอนหนังสือเด็กยากจนฟรี

16 พฤษภาคม 2018
229   0

 

 

ผู้กองตำรวจน้ำดีลาออก สอนหนังสือเด็กยากจนฟรี
ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป
พี่ชายที่แสนดีของน้องๆผู้อุทิศตัวเป็นติวเตอร์สอนหนังสือเด็กยากจนฟรี
#สุดซึ้ง ยืนยันขอทุ่มเวลาอย่างเต็มที่ตามแนวทางในหลวงรัชกาลที่ 9 และการอบรมของโรงเรียนเตรียมนายร้อย”สุภาพบุรุษสามพราน”สอนให้รู้จักกับการเสียสละ

บุรีรัมย์-กราบหัวใจผู้กองหนุ่ม ลาออกตำรวจ สานฝันอนาคตเด็กยากจน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราว ของ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ที่เช่าอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ถนนอินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรปฏิบัติราชการ เปิดสอนหนังสือให้แก่เด็กนักเรียนที่ยากจนฟรี ตั้งแต่ชั้น ม.1-ม.6 เมื่อปี 2560 โดยเปิดสอนทุกวัน ส่วนช่วงปิดเทอมจะจัดเป็นคอร์สติวแบบนอนประจำระยะเวลา 1 เดือนครึ่ง โดยแยกหองชาย-หญิง และไป-กลับได้ ตามผู้ปกครองสะดวก
โดยกิจกรรมก็จะมีการติวหนังสือปกติ กิจกรรมสันทการเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการติวหนังสือ พาเด็กๆไปว่ายน้ำ และจัดกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ และออกกำลังกายทั่วไป โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย โดยโลกออนไลน์ต่างแชร์เรื่องราวของผู้กอง และต่างพูดชื่นชมไปในทิศทางเดียวกันในการเสียสละและทำดีเพื่อสังคม ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีผู้มีจิตอาสาช่วยสนับสนุนเป็นอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์ว่ายน้ำ รวมถึงมีครูจากที่อื่นอาสาเข้ามาช่วยสอนในบางครั้ง สำหรับวัตถุประสงค์ คือต้องการสร้างโอกาสให้เด็กมีความรู้นำไปพัฒนาตนเอง และมีอนาคตที่ดี และเป็นกำลังหลักที่สำคัญในการประเทศต่อไปในอนาคต
ซึ่งล่าสุด ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้ตนได้มีให้กับเด็กอย่างเต็มที่ เพราะได้ลาออกจากราชการแล้ว ขณะที่หลายคนต่างก็เสียดายที่ผู้กองลาออกจากราชการ และถามว่าทำไมผู้กองถึงตัดสินใจลาออก ร.ต.อ.อภิชิต กล่าวว่า จริงๆผมไม่เสียดายเลย เพราะสิ่งที่โรงเรียนเตรียมนายร้อยตำรวจ นายร้อยทหารสอนมากกว่าความรู้คือการเสียสละ ซึ่งการเสียสละของข้าราชการทหาร ตำรวจ ผมคิดว่าเป็นสิ่งประชาชนต้องการมากที่สุด เพราะฉะนั้นผมกำลังทำในสิ่งที่โรงเรียนได้สอนมา ผมก็เลยไม่รู้สึกว่าการตัดสินใจลาออกจะเป็นการทำในสิ่งที่ผิด เพราะเราต้องการทำเพื่อสังคมไม่ว่าเราจะยืนอยู่ตรงจุดไหนเราก็สามารถช่วยเหลือสังคมได้ เพราะชีวิตเด็กทุกคนเค้ามีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็นเด็กยากจน หรือเด็กที่ไม่ยากจน
ถึงแม้การติวหนังสือเด็กเพียงไม่กี่คน จะสามารถแก้ไขปัญหาปัญหาสังคมได้อย่างไร ก็คือผมไม่ได้มองว่าเราจะต้องเปลี่ยนแปลงสังคมแค่ภายในระยะเวลา 1 ปี 2 ปี หรือ 3 ปี แต่เราวางแผนระยะยาว ต่อให้ต้องใช้เวลานานสักแค่ไหน 20 ปี 30 ปี หรือ 50 ปี เราก็ต้องทำ ซึ่งทุกอย่างนั้นมีจุดเริ่มต้น เพราะไม่มีใครสามารถจะเปลี่ยนแปลงสังคมได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี และที่ผมยึดถือก็คือพระบรมราโชวาทของในหลวง ร.9 ว่าในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันไป ซึ่งการที่จะให้สังคมดีได้นั้นคือต้องสนับสนุนให้คนดีปกครองบ้านเมือง ดังนั้นผมจึงพยายามสร้างเด็กที่ดีให้เค้าไปทำตามความฝันของตัวเค้าเอง ซึ่งหากตัวของเค้ามีอนาคตที่ดี เค้าก็จะสามารถช่วยเหลือสังคมต่อ บางทีเราไม่ต้องสอนหรือบังคับให้เค้าเป็นคนดี แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการสอนที่ดีคือการที่ผู้ใหญ่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก

#ที่มาเพจ#บิ๊กเกรียน