ท่องเทียว » โผล่เหนือน้ำในรอบ 30 ปี เมืองบาดาล นักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปบันทีกภาพความทรงจำ รีบไปก่อนที่น้ำจะกลับมาเต็มเขื่อน อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช

โผล่เหนือน้ำในรอบ 30 ปี เมืองบาดาล นักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปบันทีกภาพความทรงจำ รีบไปก่อนที่น้ำจะกลับมาเต็มเขื่อน อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช

15 กันยายน 2018
474   0

โผล่เหนือน้ำในรอบ 30 ปี เมืองบาดาล รีบไปก่อนที่น้ำจะกลับมาเต็มเขื่อน อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช
นักท่องเที่ยวแห่เดินทางไปบันทีกภาพความทรงจำประวัติศาสตร์หลังจากน้ำลดโผลเห็นสภาพหมู่บ้านในอดีตซึ่งได้จมอยู่ใต้บาดาลเป็นระยะเวลานาน

รำลึกเหตุการณ์วันนี้ในอดีต 22 พฤศจิกายน 2531เมื่อธรรมชาติเอาคืน…กับ เสียงร่ำไห้ของคนพิปูนทั้ง5ตำบล สวนยางสวนผลไม้ไร่นาเสียหายผู้คนสูญหายพลัดพรากจากกันไปกับสายน้ำดินโคลนที่ลากต้นไม้มาปะทะทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า…
หนักที่สุดก็โคลนถล่มหายไปทั้งหมู่บ้าน ที่ตำบลกะทูน อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช
ก่อนวันเกิดเหตุ 3- 4 วันได้เกิดพายุดีเพรสชั่น มีฝนตกปรอยๆ ต่อเนื่องมาหลายวัน ทำให้พื้นดินรวมทั้งเชิงเขาที่ชาวบ้านขึ้นไปปลูกยางพาราบนพื้นที่เดิมที่เปรียบเสมือนฟองน้ำตั้งเอียงที่พอซับน้ำได้พอประมาณเท่านั้น หมดขีดความสามารถในการอุ้มน้ำ น้ำที่อุ้มไว้อย่างเอียงๆ เต็มที่แล้วนั้น นอกจากจะทำให้ดินมีน้ำหนักมากขึ้น ยังลดความฝืดของอณูดินเองกับหล่อลื่นรากพืชที่ช่วยกันต้านแรงดึงดูดของโลกไว้ เมื่อมีฝนระลอกใหญ่ตกเพิ่มเติมลงมาในวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531 ดังกล่าว จึงทำให้พื้นที่ที่หมดขีดความสามารถในการอุ้มน้ำส่วนบนบางส่วนพังทลายลงมาในรูปของโคลนถล่มพร้อมกับต้นไม้เดิมและต้นยางพาราไหลทลายทับถมลง
มาในลักษณะโดมิโน พื้นที่ลาดชันบางส่วนแม้จะแข็งแรงรับนำหนักตัวเอง
ได้พอควรอยู่ก่อน ย่อมไม่อาจรับน้ำหนักโคลนและท่อนไม้ที่ไหลทะลักที่มีความเร่งเพิ่มยกกำลังสองตามกฎแรงดึงดูดของโลก นอกจากนี้น้ำส่วนบนที่เบากว่ายังยกระดับสูงได้อย่างรวดเร็วภายในเวลานับเป็นเพียงนาทีเท่านั้น บ้านเรือนที่ปกติปลูกสูงพอสมควรก็มักถูกทำลายได้มากมายในพริบตาเช่นกัน