สุขภาพ » นวดคลายเส้น

นวดคลายเส้น

9 ตุลาคม 2017
812   0

 

การนวดไทย หรือ นวดแผนโบราณ เป็นการนวดชนิดหนึ่งในแบบไทยซึ่งเป็นศาสตร์บำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย โดยจะเน้นในลักษณะการกด การคลึง การบีบ การดัด การดึง และการอบ ประคบ ซึ่งรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ “นวดแผนโบราณ”

ถ้ากล่าวถึงเรื่องนวดในจังหวัดนครศรีธรรมราช  ในเขตตัวเมือง คงไม่มีใครไม่รู้จัก “หมอดำ”  หมอดำหรือคุณจตุรงค์ แม่นวิวัฒนกุล บ้านเดิมเป็นคนพื้นเพปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช และได้ย้ายมาตั้งครอบครัวใหม่และเปิดร้านนวดแผนโบราณที่ในเขต อ.เมือง มีความรู้ความเชียวชาญในเรื่อง นวดแผนโบราณ มาเป็นเวลากว่า 40 ปี วิชาการนวดก็ได้รับจากการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

“หมอดำ” กล่าวว่าการนวดเป็นศาสตร์ชนิดหนึ่ง เป็นการนวดเผื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยหรือรักษา เป็นอีกทางนึงนอกจากรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว.  เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต กระดูกทับเส้น ปวดเมื่อยจากอุบัติเหตุ เป็นต้น

การนวดพวกนี้ต้องอาศัยความชำนาญเรื่องเส้นประสาททุกๆส่วนของร่างกายอาการเจ็บแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนมาก บางคนน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยด้วย ถ้าพูดง่ายๆก็คือ สมมุติว่า คนอายุต่างกัน เกิดเหตุ เหมือนกันเจ็บป่วยตรงจุดเดียวกัน เวลามารักษา อาจจะใช้เวลาไม่เท่ากันในการรักษา

หมอดำ กล่าวทิ้งท้ายว่า การที่เรารู้ว่าตัวเองเจ็บป่วยอยู่ ให้รีบรักษาเลย อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะแทนที่จะรักษาง่ายกลับต้องรักษายากกว่าเดิมหรืออาจจะใช้เวลามากขึ้น ฉะนั้นควรที่จะหาวิธีรักษาตนเองให้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะรักษาแพทย์แผนปัจจุบันหรือแพทย์แผนโบราณ

ถ้าสนใจจะมานวดต้องนัดกับ”หมอดำ”ก่อนล่วงหน้าหรือจะสอบถามรายละเอียด เส้นทาง  เบอร์ติดต่อ 085-0686762 เปิดทำการทุกวัน