สุขภาพ » สุขภาพ+ฟิตเนส

สุขภาพ+ฟิตเนส

12 ตุลาคม 2017
343   0

ใครอยากได้ หุ่นดีๆบ้างยกมือขึ้น. แน่นอนเลยว่าทุกคนอยากได้หุ่นในฝันทั้งนั้น

แต่จะยังงัยดีละหรือว่ามันจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ. ไม่แน่นอน ต้องได้จากการออกกำลังกาย

ขั้นตอนแรกเลย เข้าฟิตเนสก่อนเลย. ถ้ามัวแต่ เขิล อาย ไม่ได้ ต้องกล้าๆหน่อยถ้าคนมีสตางค์หน่อยเข้าคอร์ดฝึกเลย จะมีเทรนเนอร์ คอยดูแลเราตลอดเวลาที่เล่นเลยแต่ค่าใช้จ่ายจะแพงหน่อย แต่ไม่หน่อยละ ชั่วโมงละ 400 ค่าเทรนเนอร์ อย่างเดียวนะ ค่าเล่นเครื่องเล่นอีกตางหาก แต่อย่าพึ่งท้อนะครับมีที่ฟรี ก็มี สนามกีฬาจังหวัด หรือไมก็ที่ลานสาธารณะ ก็มีแต่อาจไม่ดีเท่า ที่จ่ายสตางค์ เพราะของเค้ามีครบทุกอย่างเลย แต่ถ้าให้แนะไปที่ร้านฟิตเนสเลยยอมจ่ายค่าชั่วโมงแต่ไม่ต้องเทรนเนอร์ ทางร้านจะคอยมาแนะนำเราแต่อาจจะไม่ดีเท่าจ้างเทรนเนอร์

เพราะการมีเทรนเนอร์ส่วนตัวจะช่วยเราทุกเรื่อง ไม่ว่าท่าทางในการยก นั้นกล่าวถึงเรื่องท่าการยกหน่อยละกัน เผื่อบางคนมือใหม่ยังไม่เข้าใจ  การยกถ้าต้องการให้ตรงจุด ต้องมีท่ายกที่ถูกต้อง กล่าวคือสมมุติถ้าเราต้องการให้บริเวณหน้าอกใหญ่ขึ้น ต้องโฟกัสให้ตรงหน้าอก ถ้าถูกจุด บริเวณหน้าอกจะเจ็บแบบนั้นถึงจะถูกต้องแล้วทำงัยต่อเจ็บแล้ว ต้องหาพวกโปรตีน หน้าอกไก่ มีสตางหน่อยก็เวย์โปรตีนทานเพื่อให้ไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่เราเจ็บ ประมาณ 3 วัน อาการเหล่านัั้นก็จะหายไปแต่ระหว่างที่เจ็บห้ามไปเล่นตรงที่เจ็บนะต้องพักกล้ามเนื้อด้วย

ขั้นตอนต่อมาเรื่องอาหารการกิน เรื่องนี้สำคัญลำดับต้นๆเลยก็ว่าได้ กินอะไร กินยังงัย กินเท่าไหร่ แล้วต้องห้ามอะไรบ้าง ต้องทานเวย์โปรตีนด้วยไหม บลาๆๆๆ คำถามเยอะสำหรับมือใหม่ แต่ขอกล่าวสั้น เอาแค่พอทำได้ไม่ต้องคุมอาหารมากเกินไป ไม่ต้องซ้อของแพงๆ แบบประหยัดดีกวา

เช้าทานอาหารปกติ(แต่ต้องทานทุกเช้า)เพราะร่างกายต้องการพลังงานไปใช้ เพราะถ้าเราไม่ทานร่างกายจะไปเอาพลังงานจากกล้ามเนื้อที่เราสร้างไว้มาใช้ พอเข้าใจนะ ถ้าไม่ทานตอนเช้าก็ไม่มีประโยชน์

เที่ยงอาหารปกติ เน้นพวกโปรตีน ไก่ หมู ผัดกะเพราไก่เพิ่มไข่ต้มสัก2ฟอง(ใน7-11มี)เพราะร้านอาหารทั่วไปไม่มีขาย งดพวกของหวาน มันเยอะ ทอด ลดเลย

เย็นมื้อโหดหน่อยห้ามทานอาหารเย็น ทานผลไม้แทน แต่ถ้าให้แนะนำซื้ออกไก่ใน TOP ราคา 24 บาท นำมานึ่งไม่ต้องปรุงรสใส่แต่พริกไทยดำใบมะกรูด เกลือ เท่านั้นเหละแรกอาจจะไม่อร่อยหลังๆชินเชื่อเถอะ

เอาละทีนี้จะมาเคล็ดลับอีกอย่างที่ช่วยเพิ่มโปรตีนให้ร่างกาย  สังเกตดีๆ แต่มื้อ เช้า กลางวัน เย็น มีช่องว่างระหว่างมื้ออยู่ ให้หาพวกถั่วมาทานเล่น แนะนำถั่วโก๋แก่ 10บาท(ไม่มีส่วนได้และส่วนเสียในการโฆษณานี้นะคร๊าบบบ)ถูกดีโปรตีน 10กรัม

แล้วห้ามอะไรบ้าง เอ่อ เยอะนะ เอาง่ายๆ อะไรที่หวานๆ มันๆ ห้ามทาน น้ำอัดลม ขนมหวาน ทานข้าวตอนเย็น

ยังมีอีกเยอะค่อยมาเขียนต่อเน้อออออ